Cách phân biệt chó Nhật và chó Bắc Kinh

Chó Bắc Kinh: là một giống chó nhỏ, cân đối, khỏe mạnh. Nó có cơ thể săn chắc, vững vàng, chiều dài hơi nhỉnh hơn chiều cao. Đầu lớn hơn so với..

Những người mới nuôi chó hoặc ít kinh nghiệm trong nuôi chó thường rất dễ nhầm lẫn chó Nhật với chó Bắc Kinh và ngược lại. Mặc dù giữa chúng đôi khi cũng có một vài điểm tương đồng, nhưng nếu để ý kỹ một chút, thì việc phân biệt hai giống chó này là rất đơn giản và dễ dàng.

Về ngoại hình:

Chó Nhật: có đầu lớn, trán rộng và khá tròn trịa. Đôi tai nhỏ có hình chữ V, tách xa nhau và hơi thấp một chút so với đỉnh hộp sọ, được che phủ bởi lông rậm. Mặt gãy, mõm ngắn và rộng. Mũi lớn, ngắn và xẻ rãnh theo chiều dài mõm. Mũi có màu đen đối với những con chó lông đen và trắng, và những con chó màu khác thì màu mũi luôn phù hợp với những mảng màu của lông. Cặp mắt to tròn, hơi trố, cách xa nhau và có màu tối. Hàm dưới trề ra chút ít so với hàm trên. Chiều dài cơ thể tương đồng với chiều cao. Chân trước thẳng, xương khỏe, khuỷu chân sát cơ thể. Đuôi dỏng cao và cuộn cong trên lưng hoặc vắt sang một bên, lông đuôi nhiều. Bộ lông trắng có những mảng màu pha, thường là đen, cũng có thể là nâu đỏ, vàng chanh, vàng cam, nâu da chồn, đen và trắng với những đốm nâu hoặc màu vện xám.

Chó Bắc Kinh: là một giống chó nhỏ, cân đối, khỏe mạnh. Nó có cơ thể săn chắc, vững vàng, chiều dài hơi nhỉnh hơn chiều cao. Đầu lớn hơn so với phần còn lại của cơ thể, mặt gãy khá rõ rệt. Phần trước của khuôn mặt nhẵn, bằng phẳng. Mõm rộng, dày, màu đen. Phía dưới đuôi mắt chia thành hai phần trên và dưới của khuôn mặt. Mũi đen rộng và ngắn. Hàm dưới hơi trề với cặp xương hàm khỏe, rộng. Đôi mắt tròn, to, lồi cách xa nhau với mí mắt đen. Đôi tai ở phía mặt trước của đầu, hình trái tim, buông thõng sát đầu thủ. Cổ ngắn và dầy. Chân ngắn, dày và khỏe khoắn. Đuôi dỏng cao, hơi cong và cuộn qua lưng. Bộ lông phía ngoài dài, thô và rậm về cấu tạo. Lớp lông tơ bên trong mềm mại và rậm. Bộ lông gồm tất cả các màu, thỉnh thoảng cũng có đen.

 

Chiều cao và trọng lượng:
Chó Nhật: Cao từ 18-28 cm; nặng 2-7 kg.
Chó Bắc Kinh: Cao tầm 30,4-45 cm, nặng tầm 3,6-4,5 kg.

Sức khoẻ:
Chó Nhật: Dễ gặp những vấn đề về thị lực, bệnh hô hấp, stress nhiệt. Hay bị thở khò khè và ngáy.
Chó Bắc Kinh: rất dễ bị lạnh. Khó sinh sản. Giống này cũng thường gặp các vấn đề về xương khớp, hay bị quặm lông mi.

Tuổi thọ:
Chó Nhật: Trung bình dưới 10 năm
Chó Bắc Kinh: Là giống chó khỏe mạnh, sống khoảng 10-15 năm

Chăm sóc:
Cơ bản cách chăm sóc ở 2 loài này là giống nhau, tuy nhiên ở giống Bắc Kinh do vùng mặt chúng có nhiều nếp nhăn hơn, nên chủ nuôi cần chú ý vệ sinh khuôn mặt và mắt tốt hằng ngày để tránh những dị vật bị mắc lại, lâu ngày có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và thị lực của chó.

Biên soạn: Bsty Hồng Hà