Hướng dẫn an toàn cho trẻ và thú cưng

Hãy dạy trẻ biết đứng im khi gặp chó lạ, hai tay để hai bên, kệ cho nó đánh hơi. Bạn có thể bảo bé rằng nếu con chạy, con chó sẽ nghĩ là con đang chơi..

Là một người mẹ, bạn muốn con mình sẽ học được nhiều điều bổ ích từ thú cưng nhưng cũng phải đảm bảo cả hai được an toàn khi chơi cùng nhau.

Trẻ con thường rất thích chơi với động vật, có khi từ đầu tiên mà trẻ biết nói lại là tên vật cưng của mình. Vì thế, bạn cần hướng dẫn trẻ cách chơi với động vật an toàn.

Chó
– Chó có thể cắn người khi chúng sợ hãi – đặc biệt nếu trẻ đùa quá trớn – hoặc để bảo về đồ chơi, chỗ ở cũng như thức ăn của mình.

– Hãy dạy trẻ biết đứng im khi gặp chó lạ, hai tay để hai bên, kệ cho nó đánh hơi. Bạn có thể bảo bé rằng nếu con chạy, con chó sẽ nghĩ là con đang chơi với nó và sẽ đuổi theo. Dạy con cách cuộn tròn như quả bóng, bảo vệ mặt và tay nếu bị chó xô ngã.

Huấn luyện chó biết vâng lời (nên bắt đầu từ khi chó 12 tuần tuổi), để nó biết không được nhảy lên người chủ và thực hiện một số mệnh lệnh đơn giản, như vậy bạn có thể kiểm soát chúng khi chơi với trẻ.

– Sử dụng cửa ngăn nếu không muốn chó lại gần trẻ khi cần thiết. Nên làm một cái chuồng chó vừa để nó có chỗ ngủ, vừa để bảo vệ con bạn.

– Bảo bé tránh xa khi thấy chó gầm gừ, nhe nanh hoặc dựng lông.

– Dạy con cách vuốt ve lưng và hai bên sườn chó thay vì sờ tay lên đầu nó.

– Không bao giờ chơi kéo co hay vật nhau với chó; tiếng ồn sẽ khiến trẻ bị chó cắn.

– Để phòng tránh các bệnh gây ra do vật ký sinh trên người chó: người lớn phải làm công việc dọn phân, đồng thời thường xuyên đưa chó đi khám thú y.

– Triệt sản cho chó (khi đã được 5 tháng tuổi) để nó hiền hơn.

Mèo

Không như chó, mèo thường bỏ chạy khi bị làm phiền. Nó ít khi đuổi theo ai nhưng nếu trẻ đuổi hoặc dồn một con mèo vào góc, nó sẽ cào.
– Dạy cho con bạn biết rằng, khi con mèo quất đuôi thật nhanh, đó là lúc nó đang chuẩn bị cào cắn, nên tránh đi thì hơn.

– Nếu con bạn bị mèo cào hoặc cắn, hãy rửa chỗ cắn với xà bông và nước ít nhất 30 giây, theo dõi chỗ bị sưng và vết thâm trên da ở vùng bị cắn trong vòng hai tuần để xem con bạn có cần dùng kháng sinh không.

– Nếu con mèo bạn nuôi hay cào hãy đưa mèo đến bác sỹ thú y để triệt móng. Chỉ thực hiện biện pháp này nếu bạn không còn cách nào khác.

– Giữ mèo trong nhà để tránh không cho nó lây giận từ con khác.

– Bảo con bạn không được bế mèo mà chỉ vuốt ve lưng hoặc sau tai mèo, không bao giờ làm phiền khi nó đang ngủ hoặc đang ăn.

– Không để trẻ đổ chậu xí.

Nếu bạn đang mang bầu: Tránh tiếp xúc với mèo vì nó có thể làm bạn nhiễm toxaplasma, tăng nguy cơ xẩy thai hoặc dị tật rất nguy hiểm. Hãy làm theo lời khuyên dưới đây:

– Nuôi mèo ở nơi ít chuột hoặc các động vật nhỏ. (Mèo nhiễm ký sinh do ăn thịt sống.)

– Chỉ cho mèo ăn thức ăn cho mèo bán ngoài thị trường – không bao giờ ăn đồ ăn sống.

– Nhờ chồng đổ chậu xỉ hàng ngày. Nếu bạn phải tự làm, nhớ đeo găng tay cao su, sau đó rửa sạch cả găng tay và tay.

– Tránh mèo hoang, bạn không biết chúng có thể mang trên mình những mầm bệnh gì.

Chim cảnh
– Chọn nuôi những loài chim nhỏ bản địa như vẹt xám, vẹt đuôi dài, hay hoàng yến, nếu chúng có mổ thì cũng không đau lắm (mà ít khi chúng mổ ai). Các loài chim này khá dễ chăm mà lại ít phát tán ký sinh hay vi khuẩn hơn các loại chim lớn ngoại lai.

– Đừng để bọn trẻ cầm con vật bé bỏng; nếu chúng muốn vuốt ve, bạn hãy giữ con chim và để bé vuốt ve lưng nó.

– Lồng chim phải được người lớn vệ sinh hàng ngày. Đeo găng tay cao su, sau đó rửa sạch tay và găng tay.

– Dạy cho con không được gõ lồng chim hay dính bất cứ thứ gì lên đó.

Cá cảnh

Các loại cá nhiệt đới là vật nuôi an toàn nhất, màu sắc nhất mà ít tốn kém trong khâu chăm sóc nhất, tuy nhiên chúng vẫn có thể đem lại rắc rối.

– Nhắc nhở con bạn không được cho tay vào bể nước. Trong đó có thể có khuẩn salmonella hoặc những khuẩn nguy hại khác.

– Không nuôi cá ăn thịt như loại piranhas.

– Cũng như với các loại thức ăn và thuốc cho vật nuôi khác, hãy để xa tầm tay trẻ em. Nhắc trẻ không nên cho cá ăn quá nhiều.

Nguồn: Đẹp online