Phụ nữ mang thai không nên nuôi thú nuôi trong nhà

Phụ nữ mang thai sau khi nhiễm trùng roi có thể thông qua nhau thai thâm nhập vào thai nhi sẽ gây tổn hại cho thai nhi. Nếu phụ nữ mang thai

Một số phụ nữ bình thường thích nuôi những thú nuôi như chó, mèo, chim cảnh, nhưng khi mang thai thì không nên tiếp xúc với chúng.

Chó, mèo, chim cảnh có khả năng lây truyền bệnh dại, còn có thể lây truyền bệnh trùng roi, chim cảnh thì có thể lây truyền bệnh cúm, những chứng bệnh này đều rất nguy hiểm đối với thai nhi và thai phụ. Bệnh trùng roi do trùng roi gây nên là loại bệnh ký sinh trùng lây nhiễm từ người và gia súc. Phân của mèo, chó và chim càng chứa nhiều trứng trùng roi. Con người ăn phải những thực phẩm và nước uống có nhiễm trứng trùng roi sẽ bị nhiễm bệnh. Khi tiếp xúc gần gũi với mèo, chó, chim, trùng roi sẽ thông qua đường hô hấp và vết thương trực tiếp thâm nhập vào cơ thể.

Phụ nữ mang thai sau khi nhiễm trùng roi có thể thông qua nhau thai thâm nhập vào thai nhi sẽ gây tổn hại cho thai nhi. Nếu phụ nữ mang thai nhiễm bệnh trong giai đoạn đầu thai kỳ, do lúc đó sức đề kháng của thai nhi thấp nên tổn hại sẽ tương đối nặng nề, có thể dẫn đến sảy thai, thai chết lưu, thai dị tật.

Nếu trùng roi gây nên tổn thương não bộ có thể dẫn đến dị tật đầu nhỏ, não úng thủy, không có não. Nếu trùng roi gây tổn thương mắt có thể dẫn tới viêm giác mạc, bệnh đục thủy tinh thể, thần kinh mắt suy giảm, mù lòa, cũng có thể dẫn tới bệnh tim bẩm sinh. Do vậy, con vật “cưng” có thể sẽ làm tổn hại thế hệ sau, gây hậu quả rất nghiêm trọng. Thai phụ không nên tiếp xúc với những con vật “cưng” nuôi trong nhà.

Nếu không muốn đưa con vật “cưng” của mình cho người khác, cũng có thể nuôi trong nhà nhưng phải chú ý 3 điều sau:

– Tiêm phòng cho thú nuôi.
– Vệ sinh sạch sẽ sau khi tiếp xúc với thú nuôi.
– Giữ vệ sinh sạch sẽ cho thú nuôi.
– Để chúng ở một nơi riêng biệt, tuyệt đối không tiếp xúc trực tiếp.

Lời khuyên của bác sỹ
Khi chuẩn bị mang bầu, nếu nhà có thú nuôi thì bạn nên tặng cho người khác nuôi, hoặc đưa đến gửi nhà người thân, bạn bè. Tránh để vật nuôi gây bệnh, làm hại đến thai nhi.

Nguồn: Internet